[Hỏi đáp] Học SEO có khó không?

Thích 45 Bình luận 0
9 đánh giá

Bạn đang muốn học SEO? Nếu bạn lo ngại học SEO có khó không thì hãy đọc bài viết này. Hôm nay tớ sẽ chia sẻ với bạn cảm nhận sau 1 năm đầu tiên cách mà tớ học SEO như thế nào nhé!

Đây là bài viết thứ 3 tớ chia sẻ chủ đề “Hỏi đáp SEO” dành cho người mới bắt đầu. Chủ đề hôm nay tớ viết tuy không mới nhưng tớ tin nó rất cần với các bạn là Newbie mới bắt đầu tìm hiểu về SEO. Thay vì giải thích, tớ sẽ kể cho bạn nghe cảm nhận của tớ trong 1 năm đầu tiên khi tớ bắt đầu học SEO và theo nghề này.

Giới thiệu

Tớ là dân lập trình, chuyên thiết kế website nhưng tớ chẳng hiểu tẹo nào về SEO. Năm 2012 với tớ, SEO là tờ giấy trắng giống các bạn bây giờ. Khi làm web, rất nhiều khách hàng hỏi có nhận làm SEO không? Tớ không biết gì nên chào thua với yêu cầu của khách hàng. Nhưng sau một vài tháng số lượng khách hàng yêu cầu ngày một nhiều. Tớ quyết định tìm hiểu và tự học, nhưng thời điểm đó SEO còn rất mới mẻ chưa có nhiều trung tâm dạy SEO hay Thầy dạy SEO như hiện nay. Lúc đó tớ thấy cơ hội rất lớn nên quyết định đi học SEO và may mắn gặp một chuyên gia SEO cũng làm nghề thiết kế website nhưng anh ấy không dạy SEO. Và tớ bắt đầu học SEO từ thời điểm đó.

Câu chuyện học SEO

  • Tháng thứ 1: Tớ được giao nhiệm vụ viết bài chuẩn SEO, nói chung ăn và ngủ cũng nghĩ tới viết bài. Nhiều lúc cảm thấy nản vì đây là công việc nhàm chán do tớ không phải dân chuyên văn. Nghĩ vậy nhưng được Thầy động viên nên tớ cố gắng hoàn thành yêu cầu được giao. Niềm vui đến sớm khi sau nửa tháng từ khóa đã lên TOP 10 và có nhiều từ khóa lên TOP 1,2,3… Đọng lại 1 tháng đầu tiên tớ theo học SEO là: Chán, Ngán, Nản…. nhưng tớ đã bị thay đổi tư duy và cách làm. Trước đây tớ nghĩ SEO phải dùng Tool (công cụ), nhưng không ngờ chỉ viết bài không thôi tớ đã tự SEO lên TOP và đó là động lực lớn để tớ quyết tâm theo đuổi học SEO từ Thầy.
  • Tháng thứ 2: Ngay đầu tháng thứ 2 tớ lại được học thêm 1 tư duy rất mới mẻ, học SEO không chỉ có tư duy tốt mà bạn cần cải thiện kỹ năng mềm của bản thân. Tớ rất hay sai lỗi chính tả, làm ẩu và làm việc không có kế hoạch. Những kỹ năng trên trước đây tớ hầu như không bao giờ để ý nhưng nó lại là mấu chốt vấn đề. Tại sao lại như vậy? Vì nếu như chúng ta làm ẩu, sai lỗi chính tả…. và làm việc không có kế hoạch hiệu quả cực thấp. Tháng này tớ được học kỹ năng tham gia đội nhóm, quản lý dự án SEO và quản lý kế hoạch dự án. Lúc này tớ mới cảm nhận được vai trò thực sự của “lập kế hoạch SEO” trước khi bắt tay vào làm. Vì nhờ tham gia vào dự án đang triển khai nên tớ mới biết, nó quan trọng như thế nào. Nếu tớ tự làm phải mất 5 tháng, nhưng khi tối ưu dự án SEO bằng cách lên KPI SEO dự án có thể rút ngắn thời gian lên tới 50% và hiệu quả công việc cũng tăng gấp đôi. Đây cũng thực sự là giai đoạn tớ coi nó là thời gian đánh dấu thay đổi tư duy toàn tập.
  • Tháng thứ 3: Tớ được học cách xây dựng website chuẩn SEO đáp ứng các yêu cầu khắt khe theo KPI SEO đã xây dựng từ đầu trước khi dự án được triển khai. Giai đoạn này tớ thấy không khó vì 2 tháng đầu tớ chăm chỉ thực hành và làm trực tiếp kết hợp với kỹ năng lập trình đã biết trước đó nên tớ học cũng khá nhanh. Tháng này kết quả thì quá tuyệt, khi mình tự tay làm rất nhiều website chuẩn SEO mang lại nguồn thu nhập cực tốt.
  • (Các tháng tiếp theo tớ sẽ kể các bạn sau nhé, giờ buồn ngủ quá rồi hôm khác tớ sẽ lại viết tiếp OK)

Kết luận

Học SEO thực sự không khó, đó là câu kết tớ muốn nói với các bạn, nếu bạn muốn theo học Nghề SEO. Vì nghề này không đòi hỏi bạn phải học lâu, thời gian học chỉ tầm 3-6 tháng liên tiếp. Nếu học chăm chỉ, bạn đã có mức lương ngang thậm chí cao hơn cả những bạn học đại học hay cao đẳng. Lương của tớ sau 6 tháng đã ăn đứt đội kinh doanh và kỹ thuật của công ty vì tớ có thể quản lý dự án và tối ưu các dự án. Điều mà nhiều nhân viên kinh doanh trước đây, họ tưởng mình giỏi nên lười update và bây giờ mình rất tự hào khi lương + nguồn thu nhập thụ động luôn đạt mức 40-50tr/1 tháng. Thời gian tới mình rảnh nên sẽ viết nhiều bài hơn chia sẻ lên Cộng đồng Internet Marketing hy vọng sẽ nhận sự ủng hộ của các bạn để tớ có động lực chia sẻ tiếp. BB!

Tác giả: Hùng Cường
(Ghi rõ nguồn www.imk.vn khi đăng tải lại bài viết này)

Bình luận