Viết bài chuẩn SEO

Trong bài hướng dẫn này, IMK Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách thức và quy trình viết bài chuẩn SEO hoàn chỉnh từ cơ bản đến nâng cao, mời các bạn xem!

Vây, viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO (hay viết bài SEO) là cách viết bài được tối ưu theo từ khóa mà người dùng tìm kiếm, đáp ứng được các tiêu chí của một bài viết chuẩn SEO nhằm mục đích tạo ra những bài viết thân thiện với cỗ máy tìm kiếm (Search Engine). Khi người dùng tìm kiếm từ khóa này trên các cỗ máy tìm kiếm, bài viết chuẩn SEO sẽ được ưu tiên có thứ hạng cao hơn những bài viết không được tối ưu cho SEO.

Tại sao lại cần học viết bài chuẩn SEO?

Nếu các bạn đã biết đến SEO, chắc hẳn cũng biết SEO gồm 2 phần chính: SEO Onpage và SEO Offpage. Trong đó SEO Onpage đóng vai trò quan trọng nhất. Khi SEO Onpage bạn sẽ cần làm 2 công việc chủ yếu: Tối ưu cấu trúc Website và viết bài chuẩn SEO cho Website. Sau khi đã tối ưu xong Website thì việc viết bài chuẩn SEO sẽ quan trọng nhất, Nếu có nhiều nội dung tốt và chuẩn SEO, Website của bạn sẽ được nhiều người biết đến và truy cập. Dịch vụ/Sản phẩm của bạn sẽ tiếp cận khách hàng một cách nhanh chóng và tiết kiệm được một khoản lớn chi phí quảng cáo.

Hiện nay, các thuật toán tìm kiếm (chủ yếu là Google) đều đang có xu hướng ưu tiên những Website có nội dung đáp ứng được người dùng hơn, đồng nghĩa với việc xu hướng SEO cũng dần chuyển sang SEO bằng nội dung. Tại Việt Nam, nghề viết bài chuẩn SEO đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực được đào tạo bài bản. Nếu bạn có khả năng viết lách tốt và nắm được quy trình viết bài SEO, bạn sẽ kiếm được một nguồn thu nhập rất khá từ nghề này.

Quy trình viết bài chuẩn SEO

Nhiều người cứ nghĩ viết bài chuẩn SEO là khó, thực sự không hề khó nếu bạn nắm được các bước để viết bài chuẩn SEOtuân thủ các tiêu chí SEO khi viết bài.

Bước 1: Chọn chủ đề, phân tích và lựa chọn từ khóa

Để tạo ra được một bài viết chuẩn SEO và đem lại hiệu quả cao, chắc chắn bạn phải chọn chủ đề được nhiều người quan tâm và phân tích được các từ khóa hiệu quả nhất đưa người đọc đến với bài viết của bạn.

Tiêu chí chọn chủ đề hiệu quả nhất hiện nay:

  • Chủ đề có nhiều lượt tìm kiếm hàng tháng hoặc chủ đề đang là Trend
  • Đối thủ cạnh tranh chưa có nhiều nội dung về chủ đề đó
  • Bạn hiểu rõ về chủ đề đó

Về phần phân tích từ khóa, tôi sẽ liệt kê ra những công cụ phân tích từ khóa tốt nhất hiện nay:

  • Keyword Planner
  • Google Trend
  • Keywordtool.io

Tham khảo Video hướng dẫn phân tích từ khóa bằng Google AdWords

Bước 2: Lên khung sườn (định dạng) cho bài viết

Rất nhiều người khi viết bài chuẩn SEO bỏ qua công đoạn này. Nhưng theo tôi, bước này rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn định hình trước được bài viết, giúp bài viết dễ đọc và dễ hiểu, tăng tính tương tác của người đọc với nội dung. Và nếu có định dạng bài viết tốt, bạn có thể tái sử dụng lại, tiết kiệm được khá nhiều thời gian.

Nếu bài viết của bạn có nhiều ý, bạn có thể phân chia ra thành nhiều đoạn, sử dụng mục lục, danh sách liệt kê… Để người đọc có thể nắm bắt rõ ý của từng đoạn.

Bước 3: Viết Content chuẩn SEO, phân bổ từ khóa

Khi tạo nội dung, nếu chủ đề của bạn có thể sử dụng được nhiều vật liệu khác nhau như: Text, Hình ảnh, Video, Infographic… Thì đừng ngại đưa vào để nội dung thêm hấp dẫn. Để viết tốt, bạn nên viết liền mạch và trình bày một cách dễ hiểu. Quan trọng, hãy cố gắng chèn từ khóa chính vào tiêu đề và nội dung bài viết một cách tự nhiên nhất.

Đặc biệt để SEO được cả hình ảnh, bạn nên tham khảo cách SEO hình ảnh.

Bước 4: Đặt liên kết nội bộ và thêm tag

Liên kết nội bộ là rất quan trọng, giúp bạn điều hướng được người dùng, tăng tỉ lệ tương tác với nội dung từ đó tăng hiệu quả SEO rõ rệt. Hãy chèn những liên kết nội bộ thực sự có nội dung liên quan nhé.

Chọn tag cho bài viết cũng rất quan trọng. Hãy chọn những tag có liên quan đến bài viết, bài viết của bạn sẽ dễ tiếp cận người đọc hơn.

Bước 5: Kiểm tra lại bài viết, submit và quảng bá

Kiểm tra lại bài viết của bạn đã đáp ứng đủ các tiêu chí SEO chưa. Và tất nhiên, khi kiểm ra lại bạn sẽ phát hiện ra và xử lý những vấn đề còn tồn đọng của bài viết.

Submit và quảng bá được xem là những khâu hậu kỳ không kém phần quan trọng, giúp bài viết của bạn nhanh chóng có mặt trên bảng kết quả tìm kiếm. Quảng bá bài viết của bạn lên các mạng xã hội sẽ mang về không ít traffic cho trang của bạn đâu.

Hướng dẫn học viết bài chuẩn SEO

Sau khi bạn đã nắm rõ quy trình học viết bài SEO, tất cả các bước để bạn học viết bài SEO từ cơ bản đến nâng cao được IMK Việt Nam hướng dẫn đầy đủ trong 2 phần Video dưới đây:

Kết luận

Học viết bài SEO không chỉ để dành cho công cụ tìm kiếm mà bạn hãy nhớ 3 nguyên tắc cốt lõi sau: Content sạch, đáp ứng tiêu chí SEO và hướng tới người dùng.  Khi bạn đã xem xong Video và nắm vững quy trình viết bài chuẩn SEO, bạn hãy thực hành thật nhiều và ghi ra các lỗi mình thường hay mắc phải. Đó là cách học nhanh nhất khiến bạn trở thành master SEO content. Những kiến thức học viết bài SEO sẽ luôn được IMK Việt Nam cập nhật thường xuyên vào bộ giáo trình SEO BKASOFT.

Tìm hiểu thêm:


Xin hướng dẫn SEO cho Website mới?

Xin hướng dẫn SEO cho Website mới?5/5 (100%) 19 votes

Cho em xin kinh nghiệm SEO Website WordPress?

Cho em xin kinh nghiệm SEO Website WordPress?4.6/5 (91.2%) 25 votes

Nhờ anh chị hướng dẫn SEO Website du lịch?

Nhờ anh chị hướng dẫn SEO Website du lịch?5/5 (100%) 19 votes